CO.CC:Free Domain

วันนี้คุณมี Gravatar แล้วหรือยัง

Avatar คุ้นๆไหมละครับ แต่นี่ Gravatar แล้วมันคืออะไร ชักงงแล้วสิ

Gravatar หรือ Globally recognized avatar คือภาพขนาดเล็ก ที่ใช้แสดงแทนตัวเรา เวลาที่เราแสดงความคิดเห็นในบล็อกต่างๆ โดยที่เราจะต้องทำการ ลงทะเบียนที่เว็บไซต์ Gravatar เสียก่อน และบล็อกที่เราแสดงความคิดเห็นจะต้องรองรับ Gravatar ตอนนี้บล็อกที่ใช้ Wordpress ก็มีตัวเลือกให้ใช้งานกันแล้วเช่นกัน

เรามักจะเห็นรูปภาพเล็กๆ ที่ใช้แสดงตัวตนของผู้ท่องเว็บ สิ่งนั้นแหละที่เค้าเรียกกันว่า Avatar (อาวาต้า) แต่ถ้าเรา ต้องคอยใส่รูป Avatar ในแต่ละเว็บ ก็คงเสียเวลา แต่ Gravatar คือสื่อกลางคล้าย OpenID นั่นละ โดยให้เราสามารถใส่รูป avatar ไว้ที่เว็บนี้ได้ ผูกอยู่กับอีเมล์ที่คุณใช้งาน แล้วหากเราเข้าชมเว็บไหน ที่เชื่อมโยงกับเว็บ Gravatar อยู่แล้ว เราก็สามารถดึงรูป avatar ของเรามาได้เลยยังไงล่ะครับ

ใครยังไม่มี Gravatar รีบไปสมัครสมาชิกที่ Gravatar.com แล้วอัพโหลดรูปขนาด 80x80 พิกเซล ได้เลยครับ

กล้องดิจิตอล Cyber-shot T-Series ใหม่ล่าสุดจากโซนี่

บริษัทโซนี่ได้ทำการเปิดตัวกล้องคอมแพคท์ Cyber-shot ในตระกูล T-series ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่น ได้แก่รุ่น T77, T700 และ T500 โดยยังคงรักษาการออกแบบที่เน้นเอกลักษณ์ของกล้องในตระกูลนี้ด้วยการใช้ฝาเปิด-ปิดเลนส์แบบสไลด์เลื่อนขึ้นลง และบอดี้อะลูมิเนียมอะโนไดซ์สีสันสดใส ที่นอกจากจะทำให้สวยโดดเด่นสะดุดตาแล้ว ยังช่วยให้มีความทนทานต่อรอยขูดขีดที่เกิดจากการใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งกล้องแต่ละรุ่นนั้นต่างก็มีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมแตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานได้อย่างเต็มที่

Cyber-shot T77
ที่สุดแห่งความบางด้วยความหนาเพียง 13.9 มม.
Cyber-shot T77 โดดเด่นจากรูปทรงของตัวกล้องที่มีความประณีตเพรียวบางแบบ Ultra-slim ที่มีความหนาของตัวกล้องเพียง 13.9 มม. ควบคู่ไปกับฝาปิดเลนส์ทำจากโลหะบางเฉียบที่ใช้ทำหน้าที่เปิดและปิดกล้องได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังง่ายต่อการจับถือใช้งานโดยเฉพาะกับผู้หญิงหรือผู้ใช้ที่มีมือเล็กๆ ได้อย่างสะดวก โดยที่กล้อง T77 ใช้เซ็นเซอร์ภาพแบบ HAD CCD ความละเอียด 10.1 ล้านพิกเซล พร้อมระบบประมวลผล BIONZ ที่มีประสิทธิภาพ สามารถถ่ายทอดสีสันและรายละเอียดของภาพออกมาได้อย่างสวยงามสมจริง และช่วยให้มี Noise เกิดขึ้นในภาพต่ำแม้จะใช้ค่า ISO สูงๆ ก็ตาม

โดยกล้อง T77 ใช้เลนส์คุณภาพสูงของ Carl Zeiss Vario-Tessar กำลังขยายแบบออปติคอล 4x (เทียบเท่า 35-140 มม.) ควบคู่ไปกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ Double Anti-Blur ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยไม่ใช้แฟลชได้ เช่นเดียวกับกล้อง Cyber-shot ในตระกูล T ทุกรุ่น ที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันถ่ายภาพและลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกและสนุกสนานในการบันทึกภาพมากมาย อาทิ โหมด Scene Selection ที่มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของสภาพการณ์การถ่ายภาพ เช่น โหมดชัตเตอร์ความเร็วสูง โหมดถ่ายภาพอาหาร โหมดกลางคืน เป็นต้น ฟังก์ชัน Smile Shutter ที่ใช้ตรวจจับรอยยิ้มของตัวแบบที่จะถ่ายภาพ โหมด Intelligent Scene Recognition (iSCN) อันชาญฉลาดที่กล้องจะทำการปรับค่าการถ่ายภาพให้ตรงตามสภาพการณ์การถ่ายภาพในแต่ละแบบให้โดยอัตโนมัติและถูกต้อง ตั้งแต่ภาพบุคคล ภาพทิวทัศน์ และภาพโคลสอัพ โดยที่เพียงเล็งกล้องไปที่ตัวแบบแล้วกดชัตเตอร์เพื่อบันทึกภาพ รวมถึงฟังก์ชันตรวจจับใบหน้า (Face Detection Technology) ที่ชาญฉลาดและแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถเลือกตั้งค่าว่าจะเน้นจับใบหน้าของเด็กหรือผู้ใหญ่ในภาพ (Child and Adult Priority) ได้อีกด้วย

โดยในการใช้งานจริง กล้อง T77 ให้ความสะดวกในการพกพาได้อย่างน่าประทับใจ จากขนาดที่บางเฉียบและน้ำหนักเบากำลังดี โดยมีการเริ่มต้นการทำงานอย่างรวดเร็วหลังจากเลื่อนฝาสไลด์เปิดเลนส์ทางด้านหน้าของตัวกล้อง จอ LCD ขนาด 3 นิ้วระบบสัมผัสทางด้านหลังของตัวกล้องก็ให้การตอบสนองต่อการกดเพื่อเลือกเมนูในการใช้งานได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ แม้จะไม่ใช้ Stylus ในการกดเลือกค่าที่แถมมากับตัวกล้องก็ตาม อีกทั้งภาพที่ได้จากจอก็มีความชัดเจน ดูง่ายแม้ในสภาพแสงกลางแจ้ง นอกจากนี้แล้วกล้อง T77 ยังมีฟังก์ชันตกแต่งภาพในกล้อง (In-camera Editing) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำการปรับแต่งภาพได้โดยตรงจากตัวกล้องได้ทันที ตั้งแต่การทำภาพซอฟต์ ภาพย้อนยุค ภาพจากเลนส์ฟิชอาย การตัดส่วนภาพ เป็นต้น หรือจะเป็นฟังก์ชันระบายสีภาพ (Paint Function) ที่สนุกสนาน โดยภาพที่ถูกแต่งแล้วจะถูกเซฟแยกเอาไว้ต่างหาก อีกทั้งยังง่ายต่อการพิมพ์หรือแสดงภาพบนจอ HDTV ได้อย่างง่ายดาย


Cyber-shot T700
โดดเด่นด้วยบอดี้โลหะเรียบหรู พร้อมหน่วยความจำในตัวขนาด 4GB และจอ LCD ขนาด 3.5 นิ้ว
กล้อง Cyber-shot T700 เป็นกล้องคอมแพคท์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างประณีตและมีคุณภาพสูง โดยมีรูปทรงภายนอกที่เฉียบคมจากสันเหลี่ยมรอบตัวกล้อง และเน้นความหรูหราของวัสดุภายนอกที่ทำจากอะลูมิเนียมเนื้อแข็งโชว์ลายเส้นของพื้นผิวภายนอกที่สวยงาม ควบคู่ไปกับฝาปิดเลนส์แบบสไลด์ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี มีความแข็งแรง ไม่มีวี่แววการโยกคลอนเวลาเลื่อนเปิด-ปิดให้เห็นแม้แต่น้อย โดยมีจอ LCD ระบบสัมผัสที่มีขนาดใหญ่มากถึง 3.5 นิ้ว แบบ Extra Fine ที่มีความละเอียดสูงมากระดับ 921,000 พิกเซล ซึ่งใหญ่เต็มพื้นที่ทางด้านหลังของตัวกล้องที่สามารถแสดงภาพให้เห็นได้อย่างคมชัด และมีรายละเอียดที่ครบถ้วนทั้งเวลาเล็งภาพและเล่นภาพ อีกทั้งยังให้การตอบสนองต่อการกดหน้าจอที่รวดเร็วทันใจ โดยเฉพาะการแสดงภาพที่เมื่อต้องการจะขยายส่วนไหนในภาพก็เพียงใช้นิ้วแตะไปที่บริเวณนั้น กล้องก็จะทำการขยายภาพขึ้นมาให้เห็นบนจอทันที โดยไม่ต้องไปกดปุ่มซูมเข้า-ออกให้เสียเวลา

โดยกล้อง T700 ใช้เซ็นเซอร์แบบ HAD CCD ขนาด 10.1 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผล BIONZ ที่มีประสิทธิภาพสูงของโซนี่ ที่ให้ภาพถ่ายคุณภาพสูงคู่กับเลนส์ซูมแบบออปติคอลกำลังขยายขนาด 4x (เทียบเท่า 35-140 มม.) จาก Carl Zeiss Vario-Tessar ที่สามารถบันทึกรายละเอียดของภาพได้อย่างคมชัดทุกรายละเอียด เช่นเดียวกับระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ 9 จุด (Multi point AF) ทำงานได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ แม้ตัวแบบจะมีขนาดเล็กและเคลื่อนไหวไปมาก็ตาม โดยกล้อง T700 มีคุณสมบัติการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติที่ครบครันและชาญฉลาดเช่นเดียวกับกล้องทุกตัวในตระกูล T-Series แต่จะมีจุดเด่นจากหน่วยความจำภายในกล้องที่มีความจุสูงถึง 4GB ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับการ์ดหน่วยความจำแบบ Memory Stick Pro Duo แล้ว ก็จะทำให้คุณมีพื้นที่ในการเก็บภาพได้อย่างเหลือเฟือ หน้าจอเมนูของ T700 มีขนาดใหญ่ชัดเจนเข้าใจง่าย ซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้หน้าจอระบบสัมผัสมาก่อนคงจะต้องใช้ให้เคยชินสักพักหนึ่ง แต่เมื่อคุ้นเคยแล้วจะพบว่านี่เป็นหน้าจอระบบสัมผัสที่ยอดเยี่ยมและง่ายต่อการใช้งานมากอย่างน่าประทับใจ

กล้อง T700 มาพร้อมกับระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ Super SteadyShot ลูกเล่นการถ่ายภาพมากมาย ตั้งแต่ระบบ Smile Shutter ระบบตรวจจับใบหน้า โหมด Intelligent Scene Recognition (iSCN) รวมถึงฟังก์ชัน Scrapbook ที่สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายของคุณในรูปแบบอัลบั้มในแบบที่คุณชอบซึ่งมีให้เลือกถึง 16 แบบ อีกทั้งยังมีฟังก์ชัน Photo Music ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์การนำเสนอสไลด์โชว์พร้อมเสียงเพลง อีกทั้งยังสามารถเลือกใส่เพลงโปรดของคุณเข้าไปได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำไปเปิดโชว์บนจอ HDTV ขนาดใหญ่ได้โดยให้ความละเอียดภาพที่ชัดเจนและน่าทึ่งกว่าการชมภาพบนจอ LCD หรือจอคอมพิวเตอร์


Cyber-shot T500
สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม ควบคู่ไปกับการบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูงแบบ HD Movie
ก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการถ่ายภาพด้วยกล้องคอมแพคท์ที่สามารถบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูงระดับ HD Movie ไปกับกล้อง Cyber-shot T500 โดดเด่นด้วยระบบบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูง (HD Snap Movie Shooting) ที่เปิดโอกาสให้คุณบันทึกภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้องถ่ายภาพเพียงตัวเดียว

กล้อง T500 ถูกออกแบบให้มีรูปทรงแบนยาวง่ายต่อการจับถือ โดยมีขนาดที่อาจจะหนาและมีน้ำหนักมากกว่ากล้องร่วมรุ่นทั้งสองตัว อีกทั้งยังมีการเพิ่มกริปยางกันลื่นขนาดใหญ่ขึ้นมาทางด้านหน้าของตัวกล้อง รวมทั้งมีสวิตช์โยกปรับระหว่างโหมดบันทึกภาพนิ่งและโหมดวิดีโอได้ทันทีตามต้องการ อีกทั้งตัวคานโยกก็มีตำแหน่งที่พอเหมาะและมีความนุ่มนวลในการปรับเป็นพิเศษ ช่วยให้การซูมภาพเข้า-ออกทำได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ง่ายต่อการใช้งานโดยเฉพาะกับกล้องที่มีขนาดเล็กมากๆ และยิ่งเมื่อใช้คู่กับจอ LCD ระบบสัมผัสที่มีขนาดใหญ่พิเศษถึง 3.5 นิ้วที่ให้ภาพละเอียดชัดเจน ทำให้สะดวกในการจัดองค์ประกอบภาพและเล็งภาพทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอได้อย่างน่าประทับใจ

ซึ่งกล้อง T500 ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 10.1 ล้านพิกเซล ควบคู่ไปกับเลนส์ซูม Carl Zeiss Vario-Tessar กำลังขยายแบบออปติคอล 5x (เทียบเท่า 33-165 มม.) ซึ่งมีช่วงเทเล-โฟโต้ที่สูงกว่ารุ่น T77 และ T700 อีกเล็กน้อย โดยกล้อง T500 มีระบบบันทึกวิดีโอแบบ HD Movie ซึ่งจัดได้ว่าเป็นครั้งแรกของกล้องแบบคอมแพคท์ที่สามารถทำการบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูงในแบบ MPEG-4 AVC/H.264 format ที่ให้ความละเอียดระดับ 1280x720 พิกเซล ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งเป็นความละเอียดที่สูงมากกว่าการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องถ่ายภาพทั่วไป ทำให้ภาพมีความคมชัดและมีราย-ละเอียดที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีไฟล์ภาพขนาดเล็กที่สามารถบันทึกวิดีโอด้วยการ์ดเมมโมรี่สติกขนาด 4GB ได้นานถึง 60 นาที รวมทั้งยังเลือกทำการบันทึกภาพนิ่งในขณะถ่ายวิดีโอด้วยการกดปุ่ม Photo บนจอ LCD ของกล้องได้ทันทีที่ต้องการ

Sony VAIO P Series โน้ตบุ๊คขนาดเท่าซองจดหมาย

Sony ฉีกมาตรฐานความเป็นเน็ตบุ๊กสไตล์ใหม่ ที่ไม่ธรรมดาแต่เรียกว่า Pocket Style PC หรือโน้ตบุ๊กฉบับกระเป๋า ที่ออกมาเพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยวทุกการใช้งาน พกพาไปใช้ได้ทุกที่อย่างสะดวก เล็กจนสามารถหยิบจับได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว แถมดีไซน์ก็สุดหรูหรา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายได้อย่างเต็มที่ ภายใต้หน้าจอขนาด 8 นิ้วแบบกว้างเป็นพิเศษ

Sony VAIO P Series นั้นเป็นหนึ่งในสุดยอดนวัตกรรมโน้ตบุ๊กแห่งยุค ที่เรียกได้ว่า เป็นโน้ตบุ๊กฉบับกระเป๋าจริงๆ ด้วยขนาดเทียบได้กับซองเอกสาร และบางเกือบจะเท่ากับโทรศัพท์มือถือ จนสามารถสอดใส่เอาไว้ในกระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าถือได้อย่างสบาย แต่ยังคงอัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพการทำงาน เหมือนกับคอมพิวเตอร์หรือเน็ตบุ๊กทั่วๆ ไป อีกทั้งยังสามารถใช้พิมพ์งานได้แบบสองมือ ด้วยการขยายปุ่มคีย์บอร์ดออกไปจนถึงขอบของโครงสร้างตัวเครื่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการพิมพ์ให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังใช้แป้นพิมพ์แบบลอยตัว ช่วยลดการพิมพ์ผิดพลาดได้อย่างลงตัว

ตัวเครื่องของ Sony VAIO P Series ก็แข็งแกร่ง ด้วยโครงสร้างแมกนีเซียมหลายชั้น เลือกใช้สีสันที่มันวาว ที่ใช้การขัดมันด้วยมือ ทำให้ตัวเครื่องด้านบน มันวาวจนสามารถสะท้อนทุกสิ่งรอบตัวได้ อีกทั้งยังออกแบบโดยเน้นที่คุณภาพเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น พื้นผิวที่เรียบสนิท ตัวฐานที่ประกอบโดยไม่มีการใช้น๊อตหรือตะปูเลย ใช้แกนพับแบบบิด และรูปทรงแคปซูลที่ช่วยทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนี้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร และไม่มีใครเหมือน รวมไปถึงยังมีปุ่ม Instant Mode ที่จะทำการเรียกระบบ Xross Media Bar ขึ้นมาโดยตรง ไม่จำเป็นต้องเปิดบู๊ตเข้าระบบปฎิบัติการ เพื่อการใช้งานดูหนัง ฟังเพลง วิดีโอ รูปภาพ และเข้าเว็บไซต์ได้ทันที

Sony VAIO P Series จะมีให้เลือกใช้งาน 2 รุ่น คือ Sony VAIO VGN-P15G และ Sony VAIO VGN-P13GH โดยจะต่างกันตรงที่ความเร็วซีพียู ฮาร์ดดิสก์ ระบบปฎิบัติการ และน้ำหนักเครื่องครับ ซึ่ง Sony VAIO VGN-P15PG นั้นใช้ชิปประมวลผล Intel Atom Processor Z530 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีความเร็ว 1.60 กิกะเฮิร์ต สนับสนุนการใช้งาน HT Techonlogy และใช้ฮาร์ดดิสก์ SSD 64 กิกะไบต์ และระบบปฎิบัติการ Windows Vista Home Premium มีน้ำหนักอยู่ที่ 594 กรัมเท่านั้น รวมแบตเตอรี่แล้ว โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ สีขาว Crystal White, สีดำ Obsidian Black, สีแดง Garnet Red และสีเขียว Olivine Green

ส่วน Sony VAIO VGN-P13GH นั้น จะใช้ชิปประมวลผล Intel Atom Processor Z520 รุ่นใหม่เช่นกัน แต่มีความเร็วต่ำกว่าอยู่ที่ 1.33 กิกะเฮิร์ต แต่จะใช้ฮาร์ดดิสก์แบบปกติที่ขนาด 60 กิกะไบต์ และใช้ระบบปฎิบัติการ Window Vista Home Basic โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 620 กรัม แต่มีให้เลือกเพียงสีเดียวคือ สีขาว Crystal White ครับ โดยที่ทั้ง 2 รุ่นนั้นไม่มี TouchPad มาให้น่ะครับ ต้องใช้ TrackPoint ควบคุมการใช้งานแทนครับ

ส่วนสเปคอื่นๆ เหมือนกันหมดครับ ไม่ว่าจะเป็น แรม 2 กิกะไบต์ (on board) กราฟิการ์ด Intel Graphics Media Accelerator 500 จอแสดงผลขนาด 8 นิ้วแบบ Ultra Wide XGA ที่ความละเอียด 1600 x 768 พิกเซล ช่วยให้ดูหน้าเว็บ 2 หน้าได้พร้อมๆ กัน ใช้ Wireless LAN IEEE 802.11 b/g/Draft-N พร้อม Bluetooth กล้องเว็บแคม มีพอร์ต USB 2.0 อยู่ 2 พอร์ต แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง และมีขนาดเพียงแค่ 245 x 19.8 x 120 มิลลิเมตร เท่านั้น หรือเทียบได้กับซองจดหมายขนาดมาตรฐานทั่วๆ ไป แถมยังมีอุปกรณ์เสริมให้เลือกซือเลือกหาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ Bluetooth ที่มีสีสันเดียวกับตัวเครื่อง กระเป๋าแฟชันเข้าชุดที่มีทั้งแบบหนังแท้ และแบบฟองน้ำ

Sony VAIO VGN-P15G จะจำหน่ายอยู่ที่ราคา 39,900 บาท ส่วน Sony VAIO VGN-P13GH จะอยู่ที่ราคา 29,900 บาท วางขายกันจริงๆ ราวๆ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2009 นี้ครับ

รวมเว็บสำหรับย่อ URL ให้สั้นลง

ถ้า URL ของเว็บยาวเกินไป ผมมีวิธีย่อให้สั้น กระทัดรัด จำง่ายกว่าเดิม ดังนี้

Dwarfurl http://dwarfurl.com
Facetous http://www.faceto.us
fhURL http://fhurl.com
Flingk! http://flingk.com
Forever As http://www.forever.as
FwdURL http://fwdurl.net
Fly2ws http://www.fly2.ws
Is.gd http://is.gd
Good To http://www.good.to
HitAs http://www.hit.as
Hot Redirect http://www.hotredirect.com
JustAs http://www.just.as
Key As http://www.key.as
LiteURL http://liteurl.net
lnk.in http://lnk.in
Metamark http://xrl.us
Minilien http://minilien.com
Nutshell URL http://nutshellurl.com
PeaURL http://peaurl.com
Pi URL http://piurl.com
Redirx http://redirx.com
RubyURL http://rubyurl.com
Shim http://shim.net
Shorl http://shorl.com
ShortenURL http://shortenurl.com
Shoter Link http://shorterlink.com
Shortlinks http://shortlinks.co.uk
ShortURL http://shorturl.com
Short URL http://url.lotpatrol.com
Get Shorty http://get-shorty.com/shorty
Shrinkr http://shrinkr.com
ShrinkURL http://shrinkurl.us/go/customurl
Shrtnd http://shrtnd.com
SHurl http://shurl.net
SimURL http://simurl.com
Sitelutions http://ByInter.com
SnipURL http://snipurl.com
Smallr http://smallr.com
StartURL http://starturl.com
Tight URL http://tighturl.com
Tiny Link http://tinylink.com
TinyURL http://tinyurl.com
URL Cutter http://urlcutter.com
URLcut http://urlcut.com
URL Pie http://urlpire.com
Url Tea http://urltea.com

ถ้าจะให้ดีก็แนะนำสมัครโดเมนฟรีเลยดีกว่าครับ อ่านรายละเอียด คลิ้กที่นี่

ใช้งาน Gmail ให้รวดเร็วทันใจ

ถ้าจะใช้งาน Gmail ให้รวดเร็วทันใจ

ควรอัพเกรดบราวเซอร์ดังนี้ครับ

Internet Explorer 7 หรือ 8

Mozilla Firefox 3

Google chrome

Google ให้บริการแปลภาษาผ่าน Dictionary บนเว็บ

ผู้อ่านสามารถเข้าไปที่ http://www.google.com/dictionary
เพื่อใช้งานดิกชันนารี พจนานุกรมออนไลน์
ตอนนี้รองรับการแปลภาษาทั้ง

ไทย >> อังกฤษ
อังกฤษ >> ไทย

คอไอทีคงทำงานสบายขึ้นนะครับ

Download Windows 7 beta : ดาวน์โหลด วินโดวส์ 7 รุ่นเบต้าได้แล้ว

UPDATE - เปิดให้โหลด Windows 7 Release Candidate สำหรับบุคคลทั่วไป เรียบร้อยแล้ว

Buy Windows 7 Upgrade Version from Amazon : Get 50% off price

ข่าวดีสำหรับคนไอที ทางไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด windows7 ตัวเบต้าผ่านอินเทอร์เน็ต งานนี้มีจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดกัน อยากลองของใหม่ต้องรีบกันหน่อยครับ

Windows 7 มีหลายภาษา เช่น English, German, Japanese, Arabic, Hindi และมีรุ่น 32 และ 64 บิตให้เลือกใช้กันได้ ในรูปแบบ ISO image file จึงต้องเขียนลง dvd ก่อนติดตั้งใช้งาน

สามารถลงทะเบียนขอรับ serial และโหลดไฟล์ติดตั้งได้ที่
http://www.microsoft.com/windows/windows-7/


โดยหลังจากที่มีข่าวออกมาว่า ไมโครซอฟท์จะทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows 7
เวอร์ชั่น beta ภายในปี 2009 นี้ ล่าสุดมีรายงานข่าวออกมาอีกว่า
ไมโครซอฟท์ได้มีการกำหนดช่วงเวลาในการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows 7
เวอร์ชั่นทดลองเวอร์ชั่นแรก หรือ Windows 7 beta 1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
โดยจะอยู่ในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งต้นปี 2009 ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้
ยังมีรายงานข่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรอจนถึงปีหน้านี้ สามารถหาไฟล์ ISO
ที่มีอยู่ใน Torrent มาทำการดาวน์โหลดได้แล้ว ซึ่งขณะนี้
ได้มีผู้สนใจทำการดาวน์โหลดและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานต่างๆเอาไว้
เช่น Kingsley-Hughes บอกว่า ระบบปฏิบัติการ Windows 7
นี้ มีประสิทธิภาพการทำงานที่เสถียรและรวดเร็ว, taskbar ที่มีการปรับปรุงใหม่
ก็มีความน่าสนใจมากขึ้น แถมการแสดงผลความละเอียดสูงๆก็ใช้งานได้ง่ายกว่า Vista หรือ
XP
แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างแอพลิเคชั่นที่กำลังรันอยู่กับ
shortcut บน taskbar ได้


การเปิดดาวน์โหลด Windows7 ไปทดสอบในวันศุกร์ที่ 9 มกราคมนี้ เท่ากับว่าเวลาการออก Windows 7 เวอร์ชันจำหน่ายจริงกำลังใกล้เข้ามา จนนักวิเคราะห์เชื่อว่าน่าจะไม่เกินปี 2009 อย่างแน่นอน

แม้ Windows 7 จะถูกวิจารณ์ว่าไม่มีความแปลกใหม่ในแง่ของเทคโนโลยี แต่บอลเมอร์ยังคงการันตี Windows 7 ว่าจะมีคุณสมบัติการบูตเครื่องได้เร็วกว่าและเผาผลาญพลังงานคอมพิวเตอร์พกพาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับวิสต้า (Vista) ซึ่งไมโครซอฟท์ทำตลาดอยู่ในขณะนี้ โดยไมโครซอฟท์ประกาศว่าได้ปรับปรุงให้ Windows 7 มีความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ต่อพวงมากขึ้นด้วย

Windows 7 Beta จะเปิดตัวเบต้าออกมาในวันที่ 9 มกราคม 2552 (2009) ซึ่งมีจำนวนจำกัดเพียงแค่ 2.5 ล้านครั้งในการดาวน์โหลดครับ สำหรับคนที่เป็นสมาชิกก็โหลดไฟล์ผ่านทางเว็บ MSDN ได้ก่อนใครเลย

EDIT~ขณะนี้ไมโครซอฟท์ได้ปิดให้ทำการดาวน์โหลดเวอร์ชั่นทดสอบของระบบปฏิบัติการ Windows 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ 10 กุมภาพันธ์ โดยให้ทดสอบเวอร์ชั่น RC แทน และคาดว่าน่าจะส่งตัวจริงวางตลาดได้ราวๆปี 2010

HP Mini 1000 ทั้งสวย ทั้งเจ๋ง

เราได้รับ HP Mini 1000 เน็ตบุ๊กตัวใหม่ล่าสุดมาทดสอบการใช้งานกัน ด้วยการเป็นเน็ตบุ๊กที่เน้นการนำเสนอประสบการณ์การใช้งานโมบายอินเตอร์เน็ต ภายใต้รูปลักษณ์ที่โดดเด่น สวยงาม บางและเบา พร้อม HP Imprint ลวดลาย Swirl อันทันสมัย แต่ยังคงมาพร้อมกับคีย์บอร์ดขนาดใหญ่ และทำงานภายใต้จอแสดงผลขนาด 10 นิ้ว ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ความสบาย และความง่ายในการใช้งาน มอบความโดดเด่นและเรียบง่ายที่ให้ความเป็นโมบิลิตี้แบบเต็มกำลัง

แกะกล่อง HP Mini 1000 ก็รู้สึกสะดุดตาขึ้นมาทันที ด้วยบอดี้ HP Imprint สีดำมันวาวพร้อมลวดลาย Swirl ซึ่งเป็นลายเส้นถักทอสวยงาม ที่รวมตัวฉวัดเฉวียนบนพื้นผิวสัมผัสของตัวเครื่อง สะท้อนถึงความมีพลังและการเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง ช่วยให้ผู้ที่ได้พบเห็นโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทั้งชายและหญิงต้องหลงใหลไปกับความสวยงามของมัน

HP Mini 1000 ได้ปรับขนาดหน้าจอแสดงผลจาก HP 2133 Mini Note รุ่นแรกที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 8.9 นิ้วไปเป็นจอแสดงผลแบบ Widescreen BrightView Infinity ขนาด 10 นิ้วที่มีความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล พร้อมกับกล้องเว็บแคมและไมโครโฟนในตัวที่ด้านบนของจอ และตัวคีย์บอร์ดเองก็แทบจะไม่ได้แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กตัวใหญ่เลยแม้แต่น้อย เพราะคีย์บอร์ดจะมีขนาดใหญ่ในอัตราส่วนร้อยละ 92 ของคีย์บอร์ดปกติ ช่วยให้พิมพ์งานแบบสัมผัสได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะมาช่วยเสริมความมีเสน่ห์ให้กับดีไซน์ ที่หรูหราโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถทำงาน ท่องอินเตอร์เน็ต หรือค้นหาข้อมูลได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ซึ่งแม้จะมีการพิมพ์ที่ผิดพลาดบ้างแต่นั่นน่าจะเกิดจากความไม่เคยชินมากกว่า

HP Mini 1000 รุ่นที่ผมได้รับมาทดสอบนั้น (HP Mini 1001TU) จะมาพร้อมกับการใช้ชิปประมวลผล Intel Atom Processor N270 ที่มีความเร็ว 1.6 กิกะเฮิร์ต 512KB L2 Cache, 533MHz FSB ที่เป็นการนำชิปประมวลผลรุ่นนี้ มาใช้เป็นครั้งแรกสำหรับมินิโน้ตของเอชพีอีกด้วย โดยจะใช้ชิปเซต Intel 945GSE ใส่แรมมาให้ 1 กิกะไบต์ มีฮาร์ดดิสก์ SATA ขนาด 60 กิกะไบต์ (ยังไม่แน่ใจว่าทางเอชพีจะนำรุ่นที่ใส่ฮาร์ดดิสก์ SSD ขนาด 8 และ 16 กิกะไบต์หรือไม่) รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Gigabit LAN, Wi-Fi 802.11 a/b/g และ Bluetooth รวมไปถึงออฟชันเสริม WWAN ที่ช่วยให้คุณพกพามินิโน้ตรุ่นนี้ไปทำงานในที่ต่างๆ ได้ที่มีสัญญาณโทรศัพท์เข้าถึง โดยรันบนระบบปฎิบัติการ Genuine Windows XP Home Service Pack 3

HP Mini 1000 ยังมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ รองรับเอาไว้อย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต USB 2 พอร์ต, 2-in-1 Digital Media Reader, แจ็คสำหรับเสียงหูฟังและไมค์ และ HP Mini Mobile Drive (แฟลชไดร์ฟที่ดีไซน์มาสำหรับ HP Mini 1000 โดยเฉพาะ จำหน่ายเป็นออฟชันเสริม) ซึ่งซ่อนอยู่ภายในตัวเครื่อง ให้ความจุของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นอีก 8 กิกะไบต์ ช่วยให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างสะดวกสบาย แต่ว่าจะมีปัญหาก็ตรงที่พอร์ต VGA นั้นจะไม่ได้เป็นพอร์ตแบบมาตรฐาน ซึ่งหากคุณจำเป็นต้องใช้งานตรงนี้ ก็ต้องไปหาซื้ออุปกรณ์แปลงให้เป็นหัว VGA ที่สามารถกับต่อจอภายนอกได้ และลำโพงที่มากับเครื่องนั้นให้เสียงในระดับมาตรฐานใช้ได้ แต่ยังสู้ลำโพง Altec Lansing ที่ติดมากับโน้ตบุ๊กของ HP และ Compaq รุ่นปกติไม่ได้ครับ แต่ไม่ต้องคิดมากในเรื่องนี้

HP Mini 1000 ยังมีความเบาบางเป็นพิเศษ ที่กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยการดีไซน์มินิโน้ตให้มีขนาดบางเฉียบเพียง 1 นิ้ว พร้อมด้วยน้ำหนักเริ่มต้นน้อยกว่า 1 กิโลกรัม ดังนั้น HP Mini 1000 ไม่เพียงแต่มอบความเป็นโมบิลิตี้สูงสุดเท่านั้น แต่ยังสะกดทุกสายตาได้ด้วยความสวยบางเบา ซึ่งผมก็ลองนำ HP Mini 1000 ไปชั่งน้ำหนักรวมแบตเตอรี่ดูจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.13 กิโลกรัม และหากชั่งรวมกับตัวสายไฟด้วยแล้วก็จะหนักเพิ่มขึ้นเป็น 1.41 กิโลกรัมครับ ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักเลย แค่นี้สามารถนำไปใช้ได้ง่าย ในทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการพกพาไปในกระเป๋าถือ นำใส่ในกระเป๋าใส่เอกสาร หรือแม้แต่ถือด้วยมือก็ง่ายไม่ยุ่งยาก และทางเอชพีเองยังแถมซองแบบ Soft Case ดีไซน์เก๋ๆ มาให้อีกด้วย ใส่ที่ข้อมือหิ้วไปได้เลย แต่อาจจะใส่ตัวโน้ตบุ๊กเข้าไปใน Soft Case ยากหน่อย ส่วนการทดสอบแบตเตอรี่ขนาด 3 Cell ที่ติดมากับ HP Mini 1000 นั้นจะสามารถเปิดใช้งานได้นานสูงสุดอยู่ราว 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งมีทั้งการใช้พิมพ์งาน เล่นเน็ต และเปิดทิ้งไว้เฉยๆ จนแบตเตอรี่เกลี้ยง

สรุปแล้ว HP Mini 1000 พร้อมแล้วที่จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการติดต่อสื่อสาร การทำงาน เล่นอินเทอร์เน็ต และยังสามารถเพิ่ม WWAN ที่เป็นการใช้งานในระบบ 3G ได้ พร้อมกล้องเว็บแคมในตัว ช่วยให้คุณสามารถสื่อสารด้วยวิดีโอแชต หรือประชุมผ่านทางวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ในสถานที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยชิปประมวลผล Intel Atom

แต่คุณอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างหากต้องนำ HP Mini 1000 รุ่นนี้ไปทำงานในที่มีแสงสว่างเยอะๆ หรือแดดจ้า จะไม่ค่อยเวิร์ก เพราะจอจะสะท้อนมาก และแบตเตอรี่ยังไม่ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมากนัก หากเปิดใช้งานได้เกิน 3 ชั่วโมงขึ้นไปจะเวิร์กมากๆ และมีพอร์ต USB อยู่แค่ 2 พอร์ตทั้งๆ ที่มีช่องสำหรับติดตั้งพอร์ต USB เหลืออยู่ แต่กลับนำไปใช้สำหรับ HP Mini Mobile Drive ไดร์ฟแทน ซึ่งหากคุณซื้อรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ 60 กิกะไบต์อยู่แล้ว ก็น่าจะทำพอร์ตนี้ให้กลายเป็นพอร์ต USB จะมีประโยชน์กว่ามากทีเดียว

ทรูมูฟเปิดขายไอโฟนอย่างเป็นทางการ

"ทรูมูฟ"ประกาศขาย ไอโฟน3G (iPhone 3G) ในไทย วันที่ 16 มกราคม 2552 ซึ่งไอโฟน3G เป็นโทรศัพท์ที่ผสมผสานคุณสมบัติล้ำสมัยของตัวเครื่องผนวกกับเครือข่าย 3G และ Wi-Fi ที่ให้ความสะดวกสบาย และความรวดเร็วในการใช้งาน รวมทั้งมี GPS ในตัว และซอฟต์แวร์ของ ไอโฟน เวอร์ชัน 2.2 ที่รองรับทั้ง Microsoft Exchange ActiveSync และการใช้งานของแอปพลิเคชันเสริมจำนวนมากใน Apple App Store

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรูมูฟ จำกัด กล่าวว่า ทรูมูฟรู้สึกยินดีที่ได้นำนวัตกรรมไอโฟน3G เข้ามาให้บริการแก่คนไทย และการเปิดตัวขอไอโฟน3G ครั้งนี้ แสดงชัดถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มทรูที่จะให้บริการ 3G ในประเทศ เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติ และความสามารถที่โดดเด่นด้านบริการอย่างเต็มที่”

ทรูมูฟ ประกาศเปิดให้ผู้ที่สนใจลงทะเบียนสั่งจองเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน3Gครั้งแรกอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ www.truemove.com หรือ www.weloveshopping.com เฉพาะผู้ที่มีการลงทะเบียนสั่งจองสมบูรณ์ครบถ้วนเท่านั้น จะสามารถมารับเครื่อง iPhone 3G ได้ในงานเปิดตัวที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 – 18 มกราคมนี้ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

สำหรับราคาและตารางแพกเกจเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวของ iPhone 3G ในประเทศไทย ทรูมูฟขอมอบข้อเสนอพิเศษ 24 เดือนสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้โดยเฉพาะ ผู้สนใจสามารถสมัครแพกเกจ ทรูมูฟไอโฟน3G ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องหิ้ว ก็ยังนับว่าไม่ค่อยคุ้มสำหรับแพ็คเกจจากทรู ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีหมัดเด็ดอะไรอีกหรือเปล่า

Designed by Posicionamiento Web | Bloggerized by GosuBlogger | Blue Business Blogger