CO.CC:Free Domain

รวมเทคโนโลยีไอทีน่าสนใจในรอบปี 2553 (ต่อ)

ระบบนำทาง GPS ได้รับความนิยมมากขึ้น ราคาถูกลง ทุกคนรู้จัก GPS กันมากขึ้น มีการพัฒนาแผนที่นำทาง การตั้ง POI จุดที่น่าสนใจไว้ให้ การผสานกับ Social Networking มากขึ้น

กล้องดิจิตอล กล้องวีดีโอราคาถูกลง รองรับการอัพโหลดขึ้นสู่ youtube ได้ง่ายไม่ต้องลำบากแปลงไฟล์

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล SSD ได้รับความนิยมมากขึ้น ในขณะที่ USB Flash drive มีราคาถูกลง เริ่มต้นที่ 2 / 4 / 8GB
ก็คุ้มสุด ๆ รวมไปถึงการพกพา External Hard Drive กันมากขึ้น เริ่มต้น 250 / 320 / 500GB จนถึง 1TB ก็เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

ที่ไม่พูดถีงไม่ได้เลยก็คือ ตลาดมือถือปีนี้ ทัชโฟนราคาไม่กี่พัน จนไปถึงหลายหมื่นออกมาให้เล่นกันเยอะมาก กล้องถ่ายรูปเป็นคุณสมบัติสำคัญไปเสียแล้ว สองพันกว่าบาทก็มีกล้อง ฟังวิทยุ ฟังเพลงได้สบาย

การใช้อุปกรณ์พกพานอกสถานที่บ่อยๆ ทำให้เทรนด์การใช้งาน Mobile Booster ชาร์จไฟแบบพกพา มีมากขึ้น มีการใช้งาน data หนักขึ้น การใช้งาน Air Card มีมากขึ้น ทำให้ทุกคนสามารถใช้โน้ตบุ๊ก เน็ตบุ๊กได้ทุกสถานที่
ไม่ต้องง้อ Wi-Fi เพราะมี Air Card แบบ USB ทุกค่ายมือถือมีจำหน่าย

และปีนี้ก็คือปีทองของ SmartPhone อย่าง BlackBerry, iPhone, Android ต้นปีหลายๆคนได้มีโอกาสสัมผัสกับ Google Nenus One ต่อมาก็มาที่ความแรงของ Samsung Galaxy Spica, Wellcom A88 ที่สร้างชื่อให้ Wellcom จนมาถึง iPhone 3GS ที่ดีแทค นำเข้ามาขาย แล้วต่อด้วย iPhone4 การเข้ามาของ BlackBerry ที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทุกอย่างของคนต้องกดบีบีแช็ตตลอดเวลา ถ่ายรูป โพสลง Facebook, twitter ตลอด

การเข้ามาของการเชื่อมต่อ USB 3.0 การใช้งาน Bluetooth / Wi-Fi เป็นเรื่องธรรมดามาก ทุกคนรู้จัก EDGE / GPRS ไม่ต้องสาธยายความ หลายๆคนได้สัมผัสกับ 3G ในบางพื้นที่

ในส่วนของซอฟต์แวร์อย่าง Anti-virus ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น ราคาถูกลง หลายๆคนใช้ของแท้ อัพเดตตลอด รู้จักแบรนด์ของ Anti-virus กันมากขึ้น

จากอาญชกรรมต่างๆ ทำให้กล้องวงจรปิดได้พัฒนาไปมาก มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์ พัฒนาความละเอียดในการถ่ายภาพ การตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ฉลาดขึ้น

การตัดต่อ Youtube เริ่มมีการพูดถึง มีบทบาทมากขึ้น เพราะทุกคนผลิตสื่อได้เอง

ส่วนระบบปฏิบัติการในปีนี้ ใครๆก็ใช้ Windows 7 ของแท้ ที่มีมาพร้อมกับโน้ตบุ๊กหลายๆรุ่น หลายคนเริ่มหันมาใช้ Windows 7 กันมากขึ้น ในขณะที่หลายๆคนก็หันไปซื้อ MacBook, iMac กับราคาเครื่องที่ถูกลงกับ OS ใหม่ๆ

นวัตกรรมใหม่อย่าง มินิโปรเจคเตอร์ของ 3M ก็ถือว่าปฏิวัติวงการ การนำเอาหน้าจอบน iPhone ไปนำเสนอบนโปรเจคเตอร์ขนาดพกพา ที่ให้ความสามารถที่น่าทึ่งในแบบพกพา

หลายค่ายลงมาเล่นในกลุ่มสินค้าลำโพงพกพา และโฮมเธียเตอร์ สำหรับ iPhone, iPod มากขึ้น สินค้าที่รองรับ iPad ก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

การเปิดตัวของมือถือหลายค่ายที่น่าจับตาอย่าง Acer, ASUS ที่หันมาเล่น Android รวมไปถึง LG, Samsung, HTC ที่ยกขบวนเข้ามา

กลุ่มสินค้าที่เป็น Online Streaming หรือ media player อย่าง WD TV Live ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตอบรับกระแสของ Home Entertainment

กระแสแรงที่ไม่พูดไม่ได้เลยก็คือ Microsoft Office 2010 ที่ของแท้แบบ Home & Students ถูกน่าใช้มาก การทำงานต่างๆไหลลื่นกว่าเดิม แนะนำว่า ปีหน้า คุณก็ต้องใช้ Office 2010

หากมองกันจริงๆ ปีนี้ถือว่าตลาดออนไลน์โตเร็วมาก ทำให้อุปกรณ์และอุตสาหกรรมทุกอย่างเติบโตอย่างรวดเร็ว มีองค์ประกอบหลายๆอย่างทำให้ไอทีเติบโตได้เพราะอินเทอร์เน็ตเข้าถึง EDGE 3G เข้าถึง สินค้าไอทีโตขึ้น รอติดตามว่าปีหน้า 54 จะมีอะไรดีๆ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม PCToday ครับ

บทความโดย yokekung จาก www.pctodaythailand.com
Kids Electric Toothbrush Online Shop

0 ความคิดเห็น:

Designed by Posicionamiento Web | Bloggerized by GosuBlogger | Blue Business Blogger